Chuyển đến nội dung chính
Cây đậu củ (người miền Nam gọi là củ sắn)
Thơm ngon nhưng đừng xơi hạt
Cây đậu củ Pachyrhizus erosus (L) thuộc họ Đậu Fabaceae.
Cây được trồng khắp mọi nơi, bà con thường lấy củ ăn sống, có khi xào
nấu. Củ đậu mát, vị ngọt còn dùng để đắp mặt hay giã nhỏ lấy nước bôi
lên mặt dưỡng da và chữa trứng cá. Bộ phận gây độc chính là ở lá và hạt,
đều có thành phần chất rotenon và tephrosin. Những chất này rất độc với
người, nếu ăn phải toàn thân co giật, đau bụng dữ dội, miệng nôn trôn
tháo, đường huyết tụt, loạn nhịp tim, mê man bất tỉnh và tử vong do suy
hô hấp.
Trường hợp này phải nhanh chóng đưa đi cấp cứu để được xử trí kịp thời
bằng cách rửa dạ dày, chống độc, lợi tiểu và trợ hô hấp. Nhiều nơi bà
con còn dùng hạt củ đậu giã ra hòa với nước phun vào cây cối để trừ sâu
bọ và rệp. Nên chú ý vì có độc nên bà con phải có trang bị phòng độc khi
sử dụng dung dịch này.
Nhận xét
Đăng nhận xét