Chuyển đến nội dung chính
TRÚC ĐÀO - Nerium oleander
Loài này được trồng phổ biến ở nước ta ở nhiều nơi như Công viên, đường
phố, một số người còn đem về nhà trồng làm cây cảnh vì có hoa đẹp và là
một loài thực vật nhập nội (không phải của Việt Nam) Trúc đào đúng là
một loài sát thủ thầm lặng. Hiện nay ở nước ta có 2 chủng (Trúc đào hoa
cánh đơn và Trúc đào hoa cánh kép)
ĐỘC TÍNH
Trúc đào là một trong những loài thực vật có độc tính cao nhất và chứa
nhiều hợp chất có độc, nhiều hợp chất trong số này có thể gây tử vong ở
người, đặc biệt là trẻ em. Độc tính của trúc đào được coi là cực kỳ cao
và đã có nhiều thông báo cho thấy trong một số trường hợp chỉ cần một
lượng nhỏ cũng đã đủ gây hậu quả tử vong hay cận kề tử vong (Goetz
1998). Đáng kể nhất trong số các chất độc này là oleandrin và neriin,
đều là các glicozit tim mạch (Goetz 1998). Chúng có mặt trong toàn bộ
các bộ phận của loài cây này, nhưng chủ yếu tập trung trong nhựa cây.
Người ta cũng cho rằng trúc đào còn có thể chứa nhiều hợp chất chưa rõ
hay chưa được nghiên cứu khác và chúng có các tác động còn nguy hiểm hơn
(Inchem, 2005). Vỏ cây trúc đào chứa rosagenin, có các tác động tương
tự như strychnin. Toàn bộ cây này, bao gồm cả nhựa cây màu trắng sữa là
rất độc và bất kỳ bộ phận nào đều có thể gây ra các phản ứng có hại cho
sức khỏe. Người ta cho rằng chỉ cần ăn phải từ 10-20 lá trúc đào thì một
người lớn cũng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng và chỉ cần 1 chiếc lá
cũng có thể gây tử vong ở trẻ em. Theo Toxic Exposure Surveillance
System (TESS) năm 2002 đã có 847 trường hợp ngộ độc tại Hoa Kỳ có liên
quan tới trúc đào (Watson 2003). Ở nhiều động vật, khoảng 0,5 mg/kg thể
trọng đã gây tử vong (Inchem 2005). Tất cả các động vật đều có thể chịu
các phản ứng có hại hay tử vong từ loài cây này. Người ta cũng biết rằng
trúc đào còn lưu giữ các chất độc ngay cả khi đã khô đi. Các bộ phận
khô của loài cây này vẫn là rất nguy hiểm cho các động vật như cừu,
ngựa, bò và các động vật gặm cỏ khác, với chỉ 100 g lá khô cũng đủ giết
chết cả một con ngựa trưởng thành (Knight 1999)
Sau khi chất độc vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng: Nôn mửa dữ dội,
sau đó người mệt lả không muốn nói năng cử động gì, có khi nhức đầu,
chóng mặt đau bụng. Ngộ độc nặng hơn thì có thể trụy tim, tụt huyết áp,
hôn mê rối loạn nhịp tim. Ngộ độc quá nặng sẽ dần dần thiếu ôxy lên não.
Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Trong mọi trường hợp nếu ăn phải trúc đào thì phải đưa nạn nhân tới bệnh
viện ngay. Kích thích gây nôn và rửa ruột là các biẹn pháp bảo vệ cần
thiết để giảm sự hấp thụ các hợp chất có độc
Lưu ý, chất độc của cây trúc đào không bị phá hủy khi đun sôi hoặc qua
quá trình phơi khô sấy. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng
ăn, bể nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước.
(Toàn bộ hình ảnh này được sử dụng của các đồng nghiệp Lê Hoàng Hải)
Nhận xét
Đăng nhận xét