
1 cánh hoa trên (dorsal sepal)
2 cánh hoa giữa (petals), đối xứng
2 cánh hoa dưới (lateral sepal) đối xứng
1 môi hoa (lip) ở giữa, dưới.
2 cánh hoa giữa (petals), đối xứng
2 cánh hoa dưới (lateral sepal) đối xứng
1 môi hoa (lip) ở giữa, dưới.
Đầu bọc phấn (Anthercap)
Nhụy hoa (stigma)
Nọc phấn (column)
Noãn (ovarie)
Nhụy hoa (stigma)
Nọc phấn (column)
Noãn (ovarie)
Lan vanilla được xếp vào nhóm giống 17 theo sách "The Handbook on orchid
Nomenclature and Registration, 4th edition, 1993". Cách xếp vanilla vào
loại lan đã khiến cho Hoa lan được đa dạng với 700 họ (genera), 20,000
chủng loại (species). Vanilla là loại lan duy nhất cung cấp hương liệu
trong kỹ nghệ trang sức và kỹ nghệ thực phẩm.
- cây lan vani mikka vanilla
Lá lan vanilla dài trung bình 8-25 cm, rộng 2-8 cm cũng có loại dài
15-30 cm và ngang 5-12 cm. Lá vanilla hình trái tim gần giống lá Trầu Bà
ở Việt-Nam nhưng dày và dài hơn. (xin xem mẫu cây vanilla Pompona đính
kèm về lá và rễ nổi trên không). Lá màu xanh ngọc. Nếu thiếu nắng, lá sẽ
ngả màu vàng như các loại hoa lan khác.
Thân cây vanilla thuộc loại leo, chia làm nhiều đốt như cây trầu-không
bên xứ mình. Mỗi đốt dài 5-15 cm. Từ mỗi đầu đốt mọc ra lá hoặc rễ nổi
trên không. Như vậy, cây vanilla có hai loại rễ. Rễ dài màu xanh trắng,
đường kính 2 mm, đu đưa, như rễ loại lan Vanda. Rễ phần gốc bám vào đất
mùn. Do đó ta có thể trồng vanilla như lan Cattleya.

- Vanilla planifolia: cánh hoa xanh lợt, trung tâm hoa màu vàng, dễ
trồng trong nhà hay nhà kính, chịu nhiệt độ từ ấm tới trung bình, cây
mọc ở Florida, vùng West Indies, Trung-Mỹ.
- Vanilla pompona: cho vỏ đậu lớn, trung tâm hoa có màu vàng đỏ.
- Vanilla chamissionis: gốc Ba-tây, cho hoa màu vàng đậm,lâu tàn hơn loai Planifolia.
- Vanilla tahitiensis: cho mùi thơm riêng biệt
- Vanilla pompona: cho vỏ đậu lớn, trung tâm hoa có màu vàng đỏ.
- Vanilla chamissionis: gốc Ba-tây, cho hoa màu vàng đậm,lâu tàn hơn loai Planifolia.
- Vanilla tahitiensis: cho mùi thơm riêng biệt


Xin lưu ý mùi thơm vanilla xuất phát từ trái ủ chín chứ không phải từ hoa.
Vanilla (Vani ) là một giống lan nhiệt đới thuộc họ Orchidaceae, sống
bám vào thân cây khác như một loại dây leo. Hai loài chính cho hương
vani thiên nhiên là Vanilla planifolia hay còn gọi là Vanilla fragrans
và Vanilla pompana. Dòng vanilla di thực vào Việt Nam trong mấy năm gần
đây là các phụ loài của Vanilla planifolia với các lá màu xanh thẫm
thuôn dài và gần như không cuống.
Dòng Vanilla di thực vào Việt Nam thuộc về các phụ loài của Vanilla planifolia với các lá xanh đậm thuôn dài và gần như không cuống (H2). Ở thung lũng Hà Lan chúng được trồng xen kẻ trong vườn tiêu, sử dụng cùng loại cọc chống với cây tiêu, và đã cho đợt trái đầu tiên khá tốt sau gần 3 năm trồng thử nghiệm (H3). Ở Đăk Tô và ở Phú Quốc, chúng bám chắc vào thân cây sống và mọc rất tốt bên dưới tán rừng nhiệt đới, nhưng khả năng đậu trái kém ngoại trừ các dây đã được bắt bò nằm ngang trên giàn. Ở hầu hết các cây giống đều đâm chồi mạnh sau khi ngắt đọt ở độ cao 1,5m, và chỉ sau 6 hay 8 tuần lễ thì các đoạn chồi đủ dài (60-100cm) và đủ số lóng (18-24 mắt) để trở thành nhánh giâm mới.
Dòng Vanilla di thực vào Việt Nam thuộc về các phụ loài của Vanilla planifolia với các lá xanh đậm thuôn dài và gần như không cuống (H2). Ở thung lũng Hà Lan chúng được trồng xen kẻ trong vườn tiêu, sử dụng cùng loại cọc chống với cây tiêu, và đã cho đợt trái đầu tiên khá tốt sau gần 3 năm trồng thử nghiệm (H3). Ở Đăk Tô và ở Phú Quốc, chúng bám chắc vào thân cây sống và mọc rất tốt bên dưới tán rừng nhiệt đới, nhưng khả năng đậu trái kém ngoại trừ các dây đã được bắt bò nằm ngang trên giàn. Ở hầu hết các cây giống đều đâm chồi mạnh sau khi ngắt đọt ở độ cao 1,5m, và chỉ sau 6 hay 8 tuần lễ thì các đoạn chồi đủ dài (60-100cm) và đủ số lóng (18-24 mắt) để trở thành nhánh giâm mới.
Việc tự làm vanilla tại nhà giữa sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mà lại có thể thỏa sức với việc làm đủ loại bánh trái mà mình thích...
Quả vani.
|
Nếu bạn là tín đồ của bánh trái cũng như rất nhiều
các món ngọt khác chắc hẳn không ai xa lạ gì với hương vani, tuy nhiên
giá thành 1 chai vanilla extract khá cao nên lựa chọn cách tự ngâm cho
mình 1 chai vanilla extract có lẽ là 1 giải pháp hợp lí hơn nhiều, tiết
kiệm được cho các bạn một khoản mà lại có thể thỏa thê thử sức mình với
đủ loại bánh trái.
Chuẩn bị:
- 2 quả vanilla
- 120ml rượu trắng loại nào cũng được (mình dùng rượu Vodka Nga)
- 1 chiếc kéo
- 1 bao tay nilon
- 1 lọ nhỏ để ngâm vani
- 120ml rượu trắng loại nào cũng được (mình dùng rượu Vodka Nga)
- 1 chiếc kéo
- 1 bao tay nilon
- 1 lọ nhỏ để ngâm vani
Cách làm:
Bước 1: Đeo bao tay nilon, 1 tay cầm quả vanilla, 1
tay nhẹ nhàng dùng mũi kéo rạch đôi quả theo chiều dọc. Nhẹ nhàng cầm 2
mép vừa cắt mở rộng ra như hình. Sở dĩ nên đeo găng tay là vì để tránh
việc mồ hôi tiết ra trên các đầu ngón tay làm ảnh hưởng đến chất lượng
vanilla.
Bước 2: Cho quả vanilla vào lọ, rót rượu vào. Nếu
lượng rượu không đủ ngập, các bạn nhấn nhẹ cho quả ngâm chìm trong rượu.
Thường thì sau khi rạch quả, trên phần mũi kéo sẽ dính 1 chút hạt
vanilla, các bạn đừng vội lau đi, hãy dùng 1 chiếc tăm nhỏ nhẹ nhàng gạt
phần hạt đó vào lọ ngâm nhé, chúng rất thơm đấy.
Bước 3: Cắt 1 miếng nilon có kích thước lớn hơn miệng lọ, đặt lên trên;
Bước 4: Đậy nắp thật chặt và ghi ngày tháng bắt đầu
ngâm lên trên nắp. Lắc đều lọ, cất ở nơi tối, mát. Trong thời gian ngâm
vani, 1 tuần các bạn lại lấy ra lắc đều một lần.
Tự làm vanilla thật chẳng khó các bạn nhỉ. Vanilla
ngâm sau khoảng 2 tháng là có thể đem ra sử dụng được, chúc các bạn thật
vui bên niềm đam mê bánh trái với lọ vani extract tuyệt hảo.
Hơn 15 năm trước, kỹ sư nông nghiệp người Pháp tên Frédéric Lacroix
có dịp đến Việt Nam công tác. Sau khi nhận thấy điều kiện thời tiết một
số nơi trên đất nước ta có thể trồng được vanilla, Frédéric Lacroix đã
quay lại Việt Nam, mang theo một ít cây giống trồng thử. Sau khi thấy
kết quả khả quan, anh quyết định chọn vùng đất Bình Thuận để trồng
vanilla.
Năm 2005, vợ chồng Frédéric Lacroix bắt đầu trồng vanilla và chỉ “dám” trồng 2 ngàn cây bởi vợ chồng anh không đủ sức vừa khai phá, vừa làm đất, trồng cây, canh giữ... Sau này, vợ chồng anh mới phủ kín 2 ha như hiện tại với hơn 20 ngàn cây. “Vanilla thích hợp trồng ở vùng đất khô, có gió biển nhưng không quá nóng, có bóng mát bên trên. Và điều kiện khí hậu ở Bình Thuận rất lý tưởng cho vanilla phát triển” - Frédéric chia sẻ.
Frédéric cho biết thêm: “Trồng vanilla là một công việc không đơn
giản bởi việc chăm sóc nó không giống bất cứ loài cây nào. Từ cây giống
dài chừng 1 gang tay, 5 năm sau chúng mới bắt đầu cho hoa. Không như bất
kỳ loại cây cho trái nào, quá trình thụ phấn của vanilla phải có bàn
tay con người chứ không nhờ vào các loài côn trùng như các loại cây
khác. Một bông hoa nở, bên trong có 2 nhánh, 1 đực, 1 cái và 1 nhụy.
Người trồng phải dùng tay lồng 2 nhánh vào nhau, sau đó đưa vào nhụy. 9
tháng sau nhụy cho được chùm vanilla từ 9 - 20 quả”.
Hoa vanilla chỉ nở đúng 1 ngày trong năm. Nếu ngày hoa nở mà không
thụ phấn kịp, đến chiều, hoa tự xếp cánh, 1 năm sau hoa mới nở lại. Do
đó, thời điểm hoa nở, cần rất nhiều nhân công để làm việc. Từ khi kết
trái đến thu hoạch khoảng 3 tháng.
Trái vanilla sau khi hái sẽ mang ủ kín với nhiệt độ vừa phải. Sau khi trái ngả sang màu nâu đen đều, mang phơi dưới nắng nhẹ rồi phân loại. Trái vanilla loại dưới 12 cm có giá từ 150 - 180 USD/kg; loại 12 - 14 cm là 200 USD/kg; từ 250 - 300 USD/kg cho loại trái trên 14 cm. Từ 9 - 10 kg trái tươi mới cho ra 1 kg trái vanilla khô.
Alain Nguyễn - Bếp trưởng Resort 5 sao Anantara (Mũi Né) nói: “Việc trồng thành công cây vanilla ở Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Trước hết, nó rất thuận lợi cho những đầu bếp chuyên nghiệp. Trong ẩm thực, hương vanilla thiên nhiên giúp tạo ra được nhiều món ăn ngon hay cho ra các loại nước xốt hảo hạng. Ngoài ra, hương vanilla tự nhiên còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm cao cấp như làm kem, nước hoa, các loại tinh dầu dùng trong massage, spa...”.
Cũng theo anh Alain, hiện nay vanilla tự nhiên nhập khẩu có giá cao hơn 30 - 40% giá sản phẩm cùng loại từ trang trại của anh Frédéric Lacroix nhưng chất lượng tương đương. Vì vậy, việc vanilla tự nhiên có mặt tại Việt Nam đã làm lợi cho rất nhiều nhà hàng 5 sao tại Việt Nam khi mua được vanilla giá rẻ. Alain Nguyễn nói thêm: “Tôi cho rằng đây là cơ hội để người nông dân Việt Nam phát triển loài cây quý này. Giúp phát triển kinh tế đồng thời tạo nên dấu ấn riêng cho nền nông nghiệp Việt Nam”.
Khi đề cập đến việc chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vanilla để phát triển rộng khắp trên đất Việt, anh Frédéric vui vẻ: “Vợ chồng tôi rất sẵn lòng chia sẻ với những ai muốn tìm hiểu và phát triển loài cây này”.
Hương vanilla trên đất Việt
Khó ai có thể hình dung được một ngày nào đó, trái vanilla của vùng Madagascar xa xôi lại tỏa hương ngạt ngào trên đất Việt. Thế nhưng, điều đó đã là sự thật.
Theo chỉ dẫn của anh Alain Nguyễn - Bếp trưởng resort 5 sao Anantara (Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận) chúng tôi vượt rừng, vượt con đường đầy cát, bỏng rát, ngoằn ngoèo, tiến sâu vào trang trại vanilla của vợ chồng anh Frédéric Lacroix và người phụ nữ Việt tên Mai nằm ở xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Thật bất ngờ, ở nơi đầy gió, nắng, cát và rừng tràm ấy, mùi hương vanilla quyến rũ, thanh tao vây lấy chúng tôi, đó cũng là lúc trang trại vanilla rộng 2 ha mở ra cùng những câu chuyện của hành trình mang vanilla đến Việt Nam.
Vợ chồng anh Frédéric giới thiệu trái vanilla sau khi phơi khô và phân loại - Ảnh: Phước Long |
Năm 2005, vợ chồng Frédéric Lacroix bắt đầu trồng vanilla và chỉ “dám” trồng 2 ngàn cây bởi vợ chồng anh không đủ sức vừa khai phá, vừa làm đất, trồng cây, canh giữ... Sau này, vợ chồng anh mới phủ kín 2 ha như hiện tại với hơn 20 ngàn cây. “Vanilla thích hợp trồng ở vùng đất khô, có gió biển nhưng không quá nóng, có bóng mát bên trên. Và điều kiện khí hậu ở Bình Thuận rất lý tưởng cho vanilla phát triển” - Frédéric chia sẻ.
Trái vanilla tươi - Ảnh: Phước Long |
|
Trái vanilla sau khi hái sẽ mang ủ kín với nhiệt độ vừa phải. Sau khi trái ngả sang màu nâu đen đều, mang phơi dưới nắng nhẹ rồi phân loại. Trái vanilla loại dưới 12 cm có giá từ 150 - 180 USD/kg; loại 12 - 14 cm là 200 USD/kg; từ 250 - 300 USD/kg cho loại trái trên 14 cm. Từ 9 - 10 kg trái tươi mới cho ra 1 kg trái vanilla khô.
Alain Nguyễn - Bếp trưởng Resort 5 sao Anantara (Mũi Né) nói: “Việc trồng thành công cây vanilla ở Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Trước hết, nó rất thuận lợi cho những đầu bếp chuyên nghiệp. Trong ẩm thực, hương vanilla thiên nhiên giúp tạo ra được nhiều món ăn ngon hay cho ra các loại nước xốt hảo hạng. Ngoài ra, hương vanilla tự nhiên còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm cao cấp như làm kem, nước hoa, các loại tinh dầu dùng trong massage, spa...”.
Cũng theo anh Alain, hiện nay vanilla tự nhiên nhập khẩu có giá cao hơn 30 - 40% giá sản phẩm cùng loại từ trang trại của anh Frédéric Lacroix nhưng chất lượng tương đương. Vì vậy, việc vanilla tự nhiên có mặt tại Việt Nam đã làm lợi cho rất nhiều nhà hàng 5 sao tại Việt Nam khi mua được vanilla giá rẻ. Alain Nguyễn nói thêm: “Tôi cho rằng đây là cơ hội để người nông dân Việt Nam phát triển loài cây quý này. Giúp phát triển kinh tế đồng thời tạo nên dấu ấn riêng cho nền nông nghiệp Việt Nam”.
Khi đề cập đến việc chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vanilla để phát triển rộng khắp trên đất Việt, anh Frédéric vui vẻ: “Vợ chồng tôi rất sẵn lòng chia sẻ với những ai muốn tìm hiểu và phát triển loài cây này”.
Xin chào ông Frédéric Lacroix,
Trả lờiXóaTôi xin phép viết thư cho bạn vì là một phần của công vụ, Juliette Guichard (kỹ sư nông nghiệp) và tôi (sinh viên kỹ sư nông nghiệp) có sứ mệnh phát triển cây vani ở vùng Kontum. Chúng tôi là tình nguyện viên của hiệp hội EPVN (Enfance Partenariat VietNam), đã hoạt động được 13 năm tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là.
Mục đích là tạo công ăn việc làm cho trẻ em mồ côi thông qua trang trại vani này.
Trong khi thực hiện một số nghiên cứu, chúng tôi đã xem được một video về trang trại Vani của bạn, trong đó có bài báo “HOA PHONG LAN VIỆT-VIỆT NAM ORCHIDS” giới thiệu doanh nghiệp của bạn.
Nghiên cứu thư mục đã giúp chúng tôi hiểu rằng vani là một loại cây có nhu cầu, đó là lý do tại sao chúng tôi muốn biết liệu bạn có đồng ý thảo luận với chúng tôi và trả lời một số câu hỏi để tối ưu hóa sản xuất của chúng tôi hay không.
Văn hóa này không nhằm cạnh tranh, các sản phẩm sẽ được nhập khẩu vào Pháp và bán vì lợi ích của hiệp hội, có khả năng trả lương cho người lao động và phát triển các dự án khác tại Việt Nam.
Mong sớm được đọc bạn,
Chúng tôi chúc bạn một ngày tốt lành,
Trân trọng,
Juliette Guichard và Cyprien Chaussard.
----
Bonjour Monsieur Frédéric Lacroix,
Je me permets de vous écrire car dans le cadre d’un service civique, Juliette Guichard (ingénieure agronome) , et moi-même (étudiant ingénieur agronome) avons pour mission de développer une culture de vanille dans la région de Kontum. Nous sommes volontaires pour l’association EPVN (Enfance Partenariat VietNam), qui s’investit depuis 13 ans maintenant dans les régions de minorités ethniques particulièrement.
L’objectif est de créer, via cette exploitation de vanille, de l’emploi pour des enfants orphelins.
En faisant des recherches, nous sommes tombés sur une vidéo youtube sur votre exploitation de Vanille, ainsi que sur l’article “HOA PHONG LAN VIỆT-VIETNAM ORCHIDS” (vietnamorchirds-nguyentienquang.blogspot.com), présentant votre activité.
Des recherches bibliographiques nous ont permis de comprendre que la vanille est une plante exigeante, c’est pourquoi nous voulions savoir si vous étiez d’accord pour échanger avec nous et répondre à quelques questions dans le but d’optimiser notre production.
Cette culture n’a pas vocation à être concurrentielle, les produits seront importés en France et vendus au profit de l’association, qui pourra rémunérer les travailleurs et développer d’autres projets au Vietnam.
En espérant vous lire prochainement, nous vous souhaitons une bonne journée,
Bien cordialement,
Juliette Guichard et Cyprien Chaussard.