Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2013

lan rừng Việt Nam

Lê Trung Tín

- Tư liệu hình ảnh dùng trong bài này: được mượn từ trang Web Hoalanvietnam.org, Dalatrose.com và một số trang Web nước ngoài có ghi trong ảnh.

Dendrobium là giống rất phong phú về dạng cây, dạng hoa, gồm hơn 1.600 loài. Lan Dendrobium có hơn 1600 loài nguyên thủy, tập trung nhiều nhất ở vùng Đông Nam Á và châu Úc. Điều kiện sinh thái cũng rất đa dạng, Lan Dendrobium rừng Việt Nam có khoảng 90-100 loài.

Sau đây là một số loài lan rừng Việt Nam thuộc nhóm giống Dendrobium, có hoa đẹp:

1- THANH HẠC
- Tên khoa học: Dendrobium cruentum Rchb. f.
- Cánh hoa màu xanh ngọc, lưỡi sần sùi những hạt đỏ cam dọc theo phần gốc sóng lưỡi.
- Phân bổ ở vùng lạnh như Lâm đồng, Đà lạt.

(Ảnh trên Website: Dalatrose)

2- THANH HẠC
- Tên khoa học: Dendrobium suzukii.
- Là loài lan phát hiện ở Việt Nam, được người Nhật nhập về và đặt tên là Dendrobium suzukii, cánh hoa màu xanh ngọc, lưỡi sần sùi những hạt đỏ, hoa lâu tàn không hương, cây khó trồng. Thanh hạc Dendrobium suzukii - rất giống Den. cruentum nhưng khác ở chỗ, Den. cruentum có cánh hoa màu xanh nhạt hơn, lưỡi màu cam nhạt ít nhăn nheo như Den. suzukii.
- Phân bổ ở vùng lạnh như Lâm đồng, Đà lạt.


3- HOÀNG PHI HẠC
- Tên khác:
- Tên khoa học: Dendrobium signatum Rchb.f.
- Giả hành dài, đứng đôi khi hơi cong, phần gốc nhỏ hơn phần trên, có luống rãnh màu vàng óng. Hoa cánh trắng đôi khi hơi hồng (có người gọi trường hợp này là hồng phi hạc), các cánh bên và lá đài xoắn, môi trắng, môi cuội như cái phễu, họng môi màu vàng chanh. Hoa nở vào khoảng tháng 2-3, lâu tàn, có hương thơm.

(Hình trên trang Dalatrose)

(Hình của Hoalanvietnam.org)

4- TỬ PHI HẠC
- Tên khác: Phi hạc tím, hoàng thảo xoắn.
- Tên khoa học: Dendrobium tortile Lindl.
- Ra hoa vào tháng 4-6, cánh hoa hơi xoắn nên còn gọi hoàng thảo xoắn.


(Hình của Hoalanvietnam)

5- GIẢ HẠC
- Tên khác: Lan Phi điệp
- Tên khoa học: Dendrobium anosmum Lindl.
- Tên đồng nghĩa (Homotypic Synonyms): Dendrobium Superbum Rchb.f(Hình của Hoalanvietnam)

6- NHẤT ĐIỂM HỒNG

- Tên khoa học: Dendrobium draconis
- Hoa màu trắng bóng, gốc môi có sọc đỏ, nở hoa vào mùa hè (tháng 3-5), có hương thơm.


(Hình của Hoalanvietnam)

7- BẠCH TRINH NỮ

- Tên khác: Hoàng thảo trinh nguyên, Hoàng thảo trinh bạch.
- Tên khoa học: Dendrobium virgineum var alba
- Rất giống Nhất điểm hồng, nhưng giả hành hơi xám không vàng như nhất điểm hồng, ít luống rãnh hơn. Hoa cánh trắng, môi trắng, gốc môi có vài sọc nhỏ màu đỏ nhạt, hay vàng nhạt, đôi khi trắng hoàn toàn chỉ cò trụ phấn màu đỏ. Hoa nở vào mùa thu (tháng 6-9)


8- NHẤT ĐIỂM HOÀNG

- Tên khoa học: Dendrobium flavum
- Giả hành thường ngắn hơn Nhất điểm hồng. Hoa màu vàng sữa, gốc môi màu vàng cam, nở hoa vào mùa hè. Ít phổ biến hơn Nhất điểm hồng.


9- HOÀNG THẢO HỎA HOÀNG
- Tên khác: Bạch hòa hoàng, hoàng thảo đốm đỏ.
- Tên khoa học: Dendrobium bellatulum Rolfe
- Cây nhỏ, hoa ít, vòi hoa khoảng 1 đến 3 hoa, hoa cánh trắng, môi đỏ (đôi khi gốc môi đỏ, bờ môi màu vàng), sóng giữ môi có gợn, hoa nhỏ khoảng 1.5cm, nở hoa vào khoảng tháng 2-3.
- Tài liệu nước ngoài: Dendrobium bellatulum Best grown on slabs of cork or bark. Dwarf, large long-lived, fragrant white flowers, lip red. Nigrohirsute. Country: India, Burma, Thailand, China, Laos and Vietnam.


(Hình của Hoalanvietnam)

10- LỤA VÀNG
- Tên khoa học: Dendrobium heterocarpum Wall. ex Lindl
- Hoa màu vàng sữa giống Nhất điểm hoàng, nhưng gốc môi màu vàng chanh xòe ra to hơn phần bờ môi (khác Nhất điểm hoàng gốc môi cuộn, nhỏ hơn bờ môi), ở sóng giữa gốc môi có những gợn sọc màu đỏ nâu, nở hoa vào khoảng tháng 2-3.


(Hình của Hoalanvietnam)

11- KIM ĐIỆP
- Tên khoa học: Dendrobium capillipes Rchb.f.
- Tên đồng nghĩa:
- Giả hành ngắn, phần gốc và đỉnh thuôn nhỏ hơn phần giữa, có luống rãnh. Hoa màu vàng, môi xòe to, lớn hơn hai cánh bên, màu vàng, có bớt vàng ở họng đậm hơn gần giống như Vẩy Cá nhưng hoa ít hơn, khoảng 5-10 hoa /một phát hoa, hoa không thơm, nở vào mùa xuân, độ bền hoa khoảng 7-15 ngày.

(Hình dùng để nhận dạng hình dạng cây mượn trên trang Dalatrose)

**Hình của Hoalanvietnam:

12- PHI ĐIỆP VÀNG
- Tên khác: Hoàng thảo long nhãn, Long nhãn hoa vàng.
- Tên khoa học: Dendrobium chrysanthum. Ldl
- Hoa màu vàng, trong họng của môi hoa có 2 vết màu nâu sẫm, rìa môi không có tua râu. Khó ra hoa ở trong Nam.


13- LONG NHÃN KIM ĐIỆP
- Tên khác: Hoàng thảo hợp
- Tên khoa học: Dendrobium fimbriatum Hook
- Phân bổ nhiều ở vùng có độ cao 700-1.000m. Hoa vàng, trong họng của môi hoa có 01 vết màu nâu sẫm viền gốc môi nên gọi là Long Nhãn: mắt rồng, rìa môi có nhiều tua râu, ra hoa vào khoảng tháng 3-5, khó ra hoa ở trong Nam.
- Tư liệu nước ngoài: Dendrobium fimbriatum Var Occulatum is a large, robust, pendulous plant which bears short racemes with up to fifteen flowers on leafless stems. The psuedobulbs are erect at first but become pendulous as the lengthen. Found in mountainous regions at low to moderate altitudes, these plants require a drier winter rest in the cooler months with fertilizing withheld until the first signs of new growth in the spring.


(Hình của Hoalanvietnam)

14- VẨY CÁ
- Tên khác: Vẩy rồng
- Tên khoa học: Dendrobium lindleyi Steudel.
- Tên đồng nghĩa: Dendrobium aggregatum
- Định danh là Dendobium jenkinsii nếu cụm hoa chỉ cỏ 1 hoặc 2 hoa.
- Giả hành hình thoi nhỏ, có góc cạnh dài 5-5cm, màu xám-bạc, xếp nằm sát nhau, đôi khi trông giống như vẩy cá. Lá đơn, hình thuỗn, chỉ có một lá mọc ở phần đỉnh của giả hành và dài 7- 10cm và rộng khoảng 2,5 - 3cm. Cụm hoa đơn, cong thòng dài từ 10- 20cm hoặc hơn, được mọc ra bên phái đỉnh của giả hành. Cụm hoa gồm nhiều bông hoa có cuống dài, hoa mỏng manh. Chùm hoa khoảng 10-20 hoa màu vàng, hoa khoảng 2-3cm, thơm, hầu hết nở liên tiếp nhau, mau tàn. Lan nở hoa vào mùa xuân. Một số tài liệu nghiên cứu cho rằng các cây nếu có nhiều hoa trên cụm hoa thì có tên là D. aggregatum hay D. Lindleyi và được gọi là D. jenkinsii nếu chỉ có 1 hoặc 2 hoa.
- Tài liệu nước ngoài: Showy, bright yellow orange flowers of Dendrobium aggregatum is the reward from an easy to grow species. Basket or treefern slab with extra water, the species will develop into large specimens. Very amenable to cultivation, just rest the plant in the cooler months, use lots of water, fertiliser, good drainage and sunlight short of leaf burn.


(Ảnh trên mạng: Dendrobium lindleyii Var Majus)

15- Ý THẢO
- Tên khoa học: Dendrobium gratiosissimum
- Thuộc nhóm thân thòng (nobile), hoa mọc dọc theo thân, cánh hoa trắng hường, chốp cánh và chốp môi tím, môi có họng vàng đậm hơn Đại Ý thảo, rìa môi không có tua long. Hoa nở vào khoảng tháng 3-5.


16- ĐẠI Ý THẢO
- Tên khác: Huỳnh thiên đại hội, Hạc vĩ, Ngọc lan.
- Tên khoa học: Dendrobium aphyllum (Roxb.) Fisher
- Tên đồng nghĩa: Dendrobium pierardii Roxb. ex Hook.
- Thân rất dài, thòng, hoa cánh mỏng, màu hường nhạt, môi có bớt vàng nhạt điểm nhụy, môi có lông nhung. Hoa nở vào khoảng tháng 3-5.
(Có người cho rằng: Cây Đại ý thảo là Dendrobium aphyllum (Roxb.) Fisher và cây Hạc vĩ là Dendrobium pierardii Roxb. ex Hook.)


(Hình của Hoalanvietnam)

17- TAM BẢO SẮC
- Tên khác: Ý thảo ba màu, Hoàng thảo mỹ dung
- Tên khoa học: Dendrobium devonianum Paxt
- Thân thòng, Hoa màu trắng, hơi hồng, rìa cánh hoa và môi có nhiều tua ria, chốp cánh và chốp môi màu tím, trong họng môi có 02 vết màu vàng, gốc đáy môi có màu tím. Hoa nở vào khoảng tháng 2-3.


(Hình của Hoalanvietnam)

18- HOÀNG THẢO NGỌC THẠCH 3 MÀU
- Tên khoa học: Dendrobium findleyanum (Đang xem lại việc định danh tên khoa học)
- Hoa cánh trắng, xoắn (khác với ý thảo), đầu cánh tím, họng môi vàng, không có lông tua (khác với Tam bảo sắc: môi có 2 chấm vàng và đáy môi có sọc tím, có nhiều lông tua)


19- HOÀNG THẢO NGỌC THẠCH 2 MÀU
- Tên khác: Ngọc vạn pha lê
- Tên khoa học: Dendrobium crystallinum
- Hoa cánh trắng, xoắn,đầu cánh không có màu tím, họng môi vàng


20- HẮC TIẾT THẢO
- Tên khác: Hoàng thảo đùi gà, Hoàng thảo cẳng gà, Hoàng thảo dẹt, Huỳnh thảo, Co vàng sào (Thái), lan Phi điệp, Phi điệp kép. Cây được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là Thạch hộc hay Kẹp thảo.
- Tên khoa học: Dendrobium nobile Lindl
- Giã hành hơi dẹt, có rãnh dọc, chia nhiều đốt gần sít nhau, phía cuống thuôn hẹp, phía ngọn dày hơn. Các cụm hoa ngắn gồm có 2-4 hoa được tạo ra từ các đốt của các mầm giả, phần sau cụm hoa có hoặc không có lá. Hoa có màu trắng hay hường, chốp cánh và chốp môi tím hồng, cánh môi cuộn thành hình phễu có đốm màu tím sẫm ở họng, nở rộ vào khoảng tháng 3-5, lâu tàn.


(Hình của Hoalanvietnam)

21- HOÀNG THẢO U LỒI
- Tên khác: Hoàng nhạn
- Tên khoa học: Dendrobium pendulum
- Tên đồng nghĩa: Dendrobium crassinode
- Thân u cục, ra hoa từ các u cục, cánh hoa trắng, có trường hợp chốp cánh vá chốp môi màu tím, họng hoa màu vàng.

22- HOÀNG THẢO NGŨ TINH
- Tên khác: Hoàng thảo đốm tía, Long nhãn hoa tím.
- Tên khoa học: Dendrobium wardianum R.Wamer
- Giả hành không có u cục, Cánh hoa màu trắng hay hường, chốp cánh và chốp môi có màu tím, họng môi vàng, có 02 vết chấm màu nâu sậm bên trong (khác với Hoàng thảo u cục)


(Hình của Hoalanvietnam)

23- LONG TU
- Tên khoa học: Dendrobium primulinum Lindl
- Dáng buông xuôi như thác đỗ. Hoa hường, tim tím; môi gần như trắng, nhiều lông nhung với đốm vàng hay tím ớ đáy. Nở hoa vào mùa xuân.
- Tài liệu nước ngoài để tham khảo: A decidous, caned species from India. The plants need a dry rest after the leaves fall in autumn. A well drained pot and a rich media, especially if repotted in spring, will produce a robust stem that produces it flowers in pairs along the stem in spring. Use lots of water and fertiliser with the new growth, a good sunny position and an intermediate climate. Dendrobium primulinum grows much like Dendrobium anosum, and this deciduous type of Dendrobium can be grown in the orchid house in almost any climate, provided the plants are dry.


24- LONG TU ĐÁ
- Tên khoa học: Dendrobium crepidatum Lindl. & Paxt.
- Có nhiều màu sắc khác nhau. Cánh hoa màu trắng hay hồng (Có người gọi Long tu đá màu hồng là Hồng phi hạc). Môi trắng, gốc môi vàng.25- THÁI BÌNH
- Tên khoa học: Dendrobium pulchellum Roxb. ex Lindl
- Cánh hoa màu trắng hường hay hườn, có sọc trêncánh, môi cùng màu với cánh hoa, gốc môi màu vàng sữa, có hai chấm mắt màu nâu, bờ môi có lông nhung.
- Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium pulchellum A large growing species, requiring a large shallow pot or basket. It is dormant in winter and should be allowed to dry out. With the new growth, apply fertiliser and water. Dendrobium pulchellum is a quite spectacular species in flower.


(Hình của Hoalanvietnam)


26- THÁI BÌNH VÀNG
- Tên khoa học: Dendrobium moschatum (Đang xem lại tên khoa học)
- Hoa giống Thái Bình nhưng màu hoa vàng hay vàng sữa.


27- ĐƠN CAM
- Tên khác: Ớt chẻ
- Tên khoa học: Dendrobium unicum Seidenf
- Tên đồng nghĩa: Dendrobium arachnites
- Hoa màu cam, các cánh đài và cánh hoa cong về phía sau, hoa có mùi hắc. Nở hoa vào khoảng tháng 3-5.
- Tài liệu nước ngoài để tham khảo: This is best treated as a softcane Dendrobium, with a definite dry rest when leaves fall for winter. A small pot and well drained but moisture retaining media is needed, with lots of water and fertiliser when new growths appear. Intermediate grower, it may benefit from a repot into fresh media at the start of spring.


28- BẠCH CÂU
- Tên Việt khác: Câu trạng thạch hộc, Tuyết mai, Lan phù dung, Trúc lan, lan cò.
- Tên khoa học: Dendrobium crumenatum.
- Giả hành trên nhỏ, dưới lớn giống như cái hộc (Thạch hộc), hoa trắng môi vàng, có hương thơm thoang thoảng. Đặc biệt hoa nở rộ và đồng loạt rất ấn tượng, nhưng sớm nở tối tàn (nên còn gọi là lan Phù Dung) và nở liên tục trong năm. Holttum (1957) cho rằng loài Dendrobium crumenatum nở hoa là do cây bị lạnh trong vài và sẽ trổ hoa sau một tuần lễ. Nên có người muốn cây ra hoa, đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ rồi đem ra ngoài? Thực ra cây trồng trong điều kiện bình thường, ánh sáng khoảng 70-80%, cây sẽ rất dễ cho hoa; có thể trồng ngoài ánh sáng trực tiếp nhưng cây rụng lá và vàng trông rất xấu.
- Tài liệu tham khảo nước ngoài: The species will produce masses of blooms especially a few days after a heavy shower during a hot day. They are basically ignored as the flowers only lasted a day.


(Hình của Hoalanvietnam)

29- BÁO HỈ
- Tên khoa học: Dendrobium secundum Lindl in Wall
- Cây con thường mọc trên giả hành. Khi ra hoa giả hành rụng hết lá trông như khô khốc. Chùm hoa gồm nhiều bông hoa nhỏ, cánh hoa màu hồng, môi cam. Nở hoa vào khoảng tháng 1-2 dương lịch.


30- HOÀNG THẢO TRÚC
- Tên khác: Hoàng thảo trúc đen, Trúc lan, Trúc đen.
- Tên khoa học: Dendrobium hancockii
- Thân cây phần dưới dưới to, dài, phần chót trên mảnh nhỏ có lông . Hoa vàng bóng, môi hoa phân thùy.


31- HOÀNG THẢO HẢI NAM
- Tên khác: Trúc lan
- Tên khoa học: Dendrobium salaccence Lindl
- Giả hành mọc thành bụi, dài, rất sai hoa nhưng hoa lại nhỏ, màu xanh nâu, thơm mùi vani.


(Hình của Hoalanvietnam)

32- HOÀNG THẢO HẮC MAO
- Tên khoa học: Dendrobium williamsonii
- Thân hoa có lông .Hoa cánh trắng, môi trắng, họng môi có nhiều gợn sọc màu cam, hoa thơm mùi chanh, lâu tàn khoảng trên 02 tuần.

(Hình trên mạng Dalatrose)

33- HOÀNG THẢO SẮC HƯƠNG
- Tên khoa học: Dendrobium cariniferum Linnd
- Thân lông lá trông hơi giống hoàng thảo hắc mao. Hoa cánh trắng, môi vàng, gốc môi nhiều gợn sọc màu cam.


(Hình của Hoalanvietnam)

34- HOÀNG THẢO HẠT CƯỜM
- Tên khác: Hoàng thảo Trúc mành
- Tên khoa học: Dendrobium falconeri


35- HOÀNG THẢO SỪNG DÀI
- Tên khác: Hoàng thảo gai dài
- Tên khoa học: Dendrobium longicornu Lindl


(Hình của Hoalanvietnam)

36- HOÀNG THẢO RÂU MÔI
- Tên khác: Hoàng long vỹ
- Tên khoa học: Denrobium brymerianum rchb.f


37- HOÀNG THẢO TÍCH TỤ
- Tên khác: Lan Thạch hộc vôi.
- Tên khoa học: Dendrobium cumulatum Lindl38- TÍM HUẾ
- Tên khác: Thập hoa, Hoàng thảo lệch
- Tên khoa học: Dendrobium hercoglossum Rchb. f. 1886
- Synonym/s: Dendrobium aduncum
Callista hercoglossa (Rchb. f.) Kuntze 1891
Callista vexans (Dammer) Kraenzl. 1910
Dendrobium linguella Rchb. f. 1882
Dendrobium poilanei Guillaumin 1925
Dendrobium vexans Dammer 1910
Dendrobium wangii C.L. TSO 1933

(Ảnh bên phải: Trên mạng Dalatrose)

- Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium hercoglossum A species which grows well and will form a neat specimen clump in a coarse media in a basket or hanging pot. Found as an epiphyte at 600-1200 m. Likes a winter rest but water and fertilize regularly while growing fo rapid growth and abundant flowers. Sometimes fragrant with well diplayed masses of smallish flowers.

(Ảnh tra cứu trên mạng nước ngoài)


(Ảnh của Hoa lan Việt nam)

39- HƯƠNG DUYÊN
- Tên khoa học: Dendrobium ellipsophyllum T. $ Wang.
- Giả hành cọng nhỏ, dài, mọc thành bụi, lá mọc đối xứng dọc hai bên, lá dai không rụng khi nở hoa. Hoa nhỏ mọc ra từ nách lá, có cấu trúc rất đặc biệt, các cánh hoa và lá đài mọc phía trên và cuộn ngược ra phía sau, lưỡi hoa 3 sọc nâu ở giữa rất rỏ và nhiểu sọc nhạt song song, trụ phấn có 2 chấm màu xanh lá cây rất ấn tượng, hoa có hương thơm ngọt ngào, khó quên (hương duyên). Có tài liệu cho rằng đây là loài đặc hữu của Việt Nam, tuy nhiên không được trồng phổ biến. Hiện đang sưu tập lại.


(Ảnh của Hoa lan Việt nam)

40- THỦY TIÊN RÂU
- Tên khác: Thủy tiên tua
- Tên khoa học: Dendrobium hadveyanum Reichb. F.
- Hoa vàng, rìa môi và rìa cánh hoa có nhiều tua lông. Nở hoa vào khoảng tháng 6-9.


41- THỦY TIÊN TRẮNG
- Tên khác: Bạch thủy tiên
- Tên khoa học: Dendrobium farmeri
- Giả hành hình góc cạnh, hoa cánh trắng, nhụy vàng, nở hoa vào mùa xuân (tháng 2-3)


42- THỦY TIÊN BẠCH HỒNG
- Tên khoa học: Dendrobium farmerii "Pink"
- Có người gọi là Thủy tiên trắng (có lẽ do giống tên khoa học), hơi khó phân biệt với Thủy tiên tím.
- Tư liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium farmerii pink A species from India with robust almost square club like pseudobulbs. This species rests in winter and flowers in spring. Plants should be grown in a pot or basket, in a rich media that will drain well. Sunlight short of leaf burn, lots of water and fertiliser when in active growth and the plant will develop into a spectacular specimen. Flowers are deliciously fragrant, crystaline in texture and produced in abundance.


43- HOÀNG LAN THỦY TIÊN
- Tên khác: Thủy tiên vàng, Hoàng lạp, Nến vàng.
- Tên khoa học: Dendrobium chrysotoxum Lindl.
- Cây có giả hành hình dùi, to, nhiều luống rãnh, màu vàng óng, thuôn nhỏ ở phần gốc và đỉnh, hoa màu vàng cháy, ra hoa sau tết.
- Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium chrysotoxum bears many spikes of 4cm waxy bright orange flowers which have a fringed lip and are fragrant. A very showy species that will develop into large multiflowered clumps, a pot or basket is needed, with lots of water and fertiliser when in active growth and a dryer rest after flowering.


(Ảnh của Hoa lan Việt nam)

44- THỦY TIÊN VÀNG
- Tên khoa học: Dendrobium thyrsiflorum
- Tên khác: Thủy tiên cam, Kiều vàng.
- Tên đồng nghĩa: Dendrobium suavissimum Rchb. f.
- Cây cỡ trung bình, giả hành có hình thoi, có các luống rãnh theo chiều dọc, dài 1 5- 30cm. Có 3 - 5 lá ở đỉnh của mỗi giả hành. Cụm hoa mọc lên từ những đốt ở đinh, uốn cong và lỏng lẻo, gồm 15 - 20 hoa, hoa cánh trắng, môi màu vàng cam (nên còn gọi Thủy tiên cam). Hoa nở chủ yếu vào mùa xuân, lâu tàn.
- Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium thyrsiflorum Grows into large clumps on deciduous trees. The pseudobulbs are club-shaped up to 18" (45 cm) long, with several leaves at the apex. The inflorescences are pendulous up to 10" (25 cm) long with numerous creamy white fragrant flowers with bright golden yellow lips, about 2" (5 cm), appearing in spring. It requires part-shaded intermediate conditions with plenty of water in summer and a dry rest in winter.45- THỦY TIÊN MỠ GÀ
- Tên khoa học: Dendrobium densiflorum
- Hoa trông giống Hoàng lan thủy tiên, nhưng họng hoa màu lợt hơn, giả hành nhỏ.
- Tài liệu nước ngoài để tham khảo: Dendrobium densiflorum Bunches of yellow, orange flowers, showy. Fragrant. A spectacular species, grapelike bunches of richly coloured flowers produced on a well grown plant in a pot or basket, where it will clump up into a specimen. A drier rest in winter is recommended.


46- THỦY TIÊN TÍM
- Tên khoa học: Dendrobium amabile
- Tên đồng nghĩa: Dendrobium bronckartii
- Loài đặc hữu của Việt Nam. Giả hành hình dùi dài, hoa cánh màu tím hường, gốc họng môi màu vàng, nở hoa vào khoảng tháng 3-5.
(Dendrobium amabile Long lost D. Bronckartii. Plts to 80cm, large white, flushed pink, yellow lip.)


- Tài liệu nước ngoài để ham khảo: A species from Vietnam with robust club like pseudobulbs.This species rests in winter and flowers in spring. Plants should be grown in a pot or basket, in a rich media that will drain well. Sunlight short of leaf burn, lots of water and fertiliser when in active growth and the plant will develop into a spectacular specimen. Flowers are deliciously fragrant, crystaline in texture and produced in abundance. Previously known as Dend bronckartii, and one of the parents of Dend mousmee. Also known as Dend furcatum.

(Hình của Hoalanvietnam)

47- HOÀNG THẢO TUẤN ANH
- Tên khoa học: Dendrobium tuananhii
- Là loài đặc hữu của Việt nam. Hoa màu trắng tím hồng, môi nhỏ màu nho sậm, trụ phấn màu xanh lá cây.48- HOÀNG THẢO VIỆT
- Tên khoa học: Dendrobium vietnamenese Aver
- Được tiến sĩ Averyanos và TS Phan Kế Lộc phát hiện tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La, ở độ cao 800-1.000m và công bố tháng 12/2005.

(Theo Tạp chí Hoa cảnh số: 3-2007)

49- HOÀNG THẢO VẠCH ĐỎ
- Tên khoa học: Dendrobium ochraceum de Wild
- Trong tự nhiên, hiện được xếp vào loài quí hiếm (nằm trong sách đỏ Việt Nam).

(Ảnh trên Website: Dalatrose)


(Hình của Hoalanvietnam)

50- HOÀNG THẢO TIỂU LỘC
- Tên khác: lan Thạch hộc
- Tên khoa học: Dendrobium podagraria Hook.f


51- ĐIỂU LAN
- Tên khoa học: Dendrobium delacourii Guill


52- LAN BẠCH NHẠN
- Tên khoa học: Dendrobium oxyanthum Gagn
- Tên đồng nghĩa: Den. Faulhaberianum(Còn tiếp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét